[Cảnh báo] 7 nguyên nhân gây mụn trứng cá mà bạn cần được biết

Ngày đăng: 04-03-2019 18:50:14

Ngày nay khi môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thói quen sinh hoạt  phản khoa học. Thì nguyên nhân gây mụn trứng cá lại đa dạng và phổ biến hơn.  Thế nhưng bạn có biết nguyên nhân là do đâu gây nên mụn trứng cá không? Vì thế hãy theo doctor spa linh đàm tìm hiểu các nguyên nhân gây nên những “chiếc mụn xấu xí” này nhé.

7 TÁC NHÂN GÂY MỤN TRỨNG CÁ MÀ BẠN CHƯA BIẾT!

#1 Khí hậu

Khí hậu là một trong những yếu tố vô cùng gần gũi với chúng ta. Khi mà trái đât ngày càng nóng lên, khi hậu theo đó thay đổi. Nhiệt độ và xung quanh có thể ảnh hưởng đến làn da một cách nhanh chóng. Khí hậu nóng và ẩm làm da tiết ra tuyến bã nhờn nhiều hơn.  Vì thế mà mụn trứng cá có cơ hội để phát sinh trên da của bạn. Tích tụ lâu ngày do bụi bẩn đóng bám khiến cho mụn sưng tấy và có khi là làm mủ khi bị viêm.

#2 Khói bụi ô nhiễm

Với  cuộc sống công nghiệp như hiện nay, đa phần mọi người đều bị mụn tấn công. Khói bụi ô nhiễm chứa một hàm lượng chì lớn trong đó. Khi da mặt tiếp xúc với khói bụi từ bên ngoài, vô hình đã tạo nên sự viêm nhiễm.  Vì thế cho nên sống ở một khu vực có nhiều bụi bặm, ít cây cối sẽ khiến mọi người dễ bị mụn. Nhất là những bạn không chịu che chắn khuôn mặt của mình cho hợp lý.

nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

#3 Mỹ phẩm và thuốc

Một số loại mỹ phẩm làm lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn. Nguyên nhân gây mụn mà hầu hết các bạn hay xài mỹ phẩm mắc phải. Vì vậy hãy chọn những loại mỹ phẩm chất lượng để sử dụng bạn nhé. Và hãy nhớ là tẩy trang thật kỹ  sau khi sử dụng mỹ phẩm. Một số loại thuốc y tế như steroid, lithium và iodides cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Vì thế hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nếu xảy ra vấn đề bạn có thể dễ dàng điều trị mụn trứng cá. Việc đó giúp bạn tránh tốn kém về sau mà lại giữ được khuôn mặt đẹp hơn nữa.

#4 Điện thoại di động

Tại sao điện thoại di động lại nằm trong top các nguyên nhân gây mụn trứng cá? Bởi vì có một điều chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên lắm. Đó là chiếc điện thoại bạn sử dụng còn “mất vệ sinh” hơn…”toilet” của nhà bạn. Đây là một trong những yếu tố làm da mặt nhiễm khủng kinh khủng nhất do bạn sử dụng điện thoại. Vô tình vi khuẩn bám vào tay hoặc khi nghe điện thoại, các vi khuẩn sẽ được truyền trực tiếp qua da của bạn.  Vì vậy các tốt nhất là bạn nên vệ sinh chiếc điện thoại của mình thường xuyên để tránh mụn.

nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

#5 Thực phẩm và sự thay đổi nội tiết tố

Các sản phẩm sữa hoặc các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Các hormone từ sữa làm tế bào nội tiết làm tăng mức độ androgen và dẫn tới mụn trứng cá. Hormone cũng đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề về da. Sự mất cân bằng nội tiết thường dẫn đến mụn trứng cá. Và đó là lý do mụn trứng cá thường xuyên xuất hiện ở nữ là nhiều nhất. Cũng một lý do bạn cần quan tâm là khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi có kinh nguyệt bạn sẽ thường nổi rất nhiều mụn trứng cá li ti. Đó là dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt cũng như dấu hiệu báo rằng bạn sẽ bị mụn.

#6 Sản phẩm chăm sóc tóc

Sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, gel xịt tóc,… tiêp xúc với da sẽ gây mụn. Đó là một trong những nguyên nhân mà chắc chắn bạn không ngờ đến. Thế nên khi tiếp xúc với sản phẩm chăm sóc tóc bạn nên rửa mặt thật sạch. Điều đó giúp bạn tránh những chất hóa học có trong sản phẩm. Những chất hóa học trong sản phẩm chăm sóc tóc rất độc hại. Nó ảnh hưởng đến da của những bạn nào dễ bị kích ứng.

nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

#7 Căng thẳng quá mức

Mối nguy hiểm tiềm tàng của nhiều loại bệnh trong cơ thể là căng thẳng. Căng thẳng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe da mặt. Nói thật ra là rất rất ảnh hưởng mà bạn có thể đã biết. Nhưng biết thì vẫn bỏ qua vì không biết làm gì. Khi bạn stress quá độ,  Cortisol khiến các tuyến bã nhờn trên da tăng tiết bã nhờn hoặc dầu. Từ dó da bạn sẽ có rất nhiều mụn trứng cá li ti hoặc to hơn nếu bạn stress quá nặng.  Vì vậy những lúc căng thẳng hãy uống một ngụm nước lọc, hít thở thật sâu bạn nhé.

LỜI KẾT DÀNH CHO CÁC BẠN BỊ MỤN TRỨNG CÁ “XÂM CHIẾM” KHUÔN MẶT

Khuôn mặt là “mặt tiền” của hầu hết mọi người. Đọc đến đây, mình chắc chắn bạn đã bị mụn và cần tìm hiểu nguyên nhân. Thế nên cách giải quyết không chỉ đơn thuần ở đây mà còn là nhiều vấn đề khác. Nếu có hứng thú hãy đọc tiếp cách điều trị mụn trứng cá ở phần tiếp theo của bài viết này. Doctor spa linh đàm chắc chắn sẽ giải thích chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách chữa trị sao cho hiệu quả. Rât mong bạn đọc sẽ đón nhận bài viết của mình trong những lần tiếp theo bạn nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan